Đôi khi bạn thắc mắc: Dùng thùng gỗ đựng rượu vang hay loại nào tốt nhất? Nếu dùng thùng gỗ đựng rượu thì nên chọn thùng gỗ loại nào? Thùng rượu làm bằng gỗ sồi, thùng rượu làm bằng gỗ me, gỗ mít…?
Ngay bây giờ, bài viết “Dùng thùng gỗ đựng rượu vang hay loại nào tốt nhất”; chúng tôi xin được giải đáp cho bạn đọc và khách hàng được rõ hơn về câu hỏi trên nhé! Cùng nhau xem qua chi tiết bài viết nào.
Trước hết, rượu vang là gì và đặc tính rượu vang?
Rượu vang được biết như là loại thức uống được làm từ nho, trải qua quá trình lên men để đường sẽ chuyển hóa thành chất cồn. Rượu vang ngon được làm hoàn toàn từ nho và không dùng thêm bất kỳ loại phụ gia nào. Người ta sẽ không thêm bất cứ loại đường, axit hay loại enzym nào khác. Rượu vang có hương vị ngon nhất là khi dùng thùng gỗ đựng rượu vang bằng gỗ sồi.
Do hương vị thơm ngon đặc trưng nên rượu vang ngày càng được ưa thích, sử dụng tại các nhà hàng – khách sạn trên thế giới. Không chỉ hương vị mà còn là những tác dụng tốt từ rượu vang mang lại cho người sử dụng.
Biến tấu hơn một chút về rượu vang thì người ta còn sáng tạo thêm các loại rượu trái cây, thảo dược, hương hoa… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nhưng một vài nước chỉ đồng ý tên gọi “rượu vang” cho loại đồ uống có cồn lên men từ trái nho.
Chọn chất liệu thùng gì để đựng rượu vang ngon nhất
Người ta khi nhắc đến hương vị của rượu vang thì thường nhắc đến những khu vườn nho, những trái nho mọng nước nổi tiếng. Tuy nhiên ít người nhắc đến dùng thùng gỗ đựng rượu vang loại gì để đảm bảo cho chất lượng của rượu.
Không phải loại gỗ nào cũng có thể gia công thành thùng rượu, chỉ có những cây gỗ sồi mới có thể đảm bảo tạo ra hương vị có 1 không 2 cho rượu vang. Việc dùng thùng gỗ đựng rượu vang từ cây sồi là do người La Mã tìm tòi nghiên cứu được. Từ đó khi sản xuất rượu vang, người ta bắt đầu dùng thùng gỗ đựng rượu vang từ cây sồi cho đến ngày nay.
Gỗ sồi có chất hữu cơ đặc biệt, khi ủ rượu trong những chiếc thùng này thì sẽ làm cho hương vị của rượu vang trở nên mềm mại, mùi thơm riêng biệt hơn. Những thùng rượu làm từ các loại cây khác không thể nào làm được.
Vì sao thùng gỗ sồi lại tạo ra hương vị rượu vang đặc biệt hơn các loại gỗ khác? Trong cây sồi chứa một loại hợp chất đặc biệt sẽ tiết ra trong quá trình ngâm rượu. Tạo ra một mùi hương rượu nhẹ nhàng, thơm ngon hơn tương tự như hương vani.
Thùng gỗ đựng rượu vang từ gỗ sồi có lợi ích tốt đến mức nào?
Gỗ sồi là một loại gỗ đặc biệt, là những loài thường xanh và sớm rụng lá, sinh sôi trong khu vực các vĩ độ hàn đới tới khu vực nhiệt đới châu Á và châu Mỹ.
Chúng có chứa các loại hợp chất hữu cơ và chất vật lí, mà khi dùng thùng gỗ đựng rượu vang từ cây sồi, chất hữu cơ này ngấm vào rượu sẽ có tác dụng biến đổi vị chát gắt, thô cứng của nước nho thành vị mềm mại và tròn đầy, từ đó tạo nên vị ngon và sự hài hòa cho rượu vang, loại bỏ độc tố trong rượu, mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.
Những tác dụng khác khi dùng thùng gỗ đựng rượu vang từ gỗ sồi:
- Giải độc: Chất andehit gây ra cảm giác say rượu nếu như uống nhiều. Khi ngâm rượu trong thùng bằng gỗ sồi, sớ gỗ chuyển hóa chất Andehit ra ngoài, không làm người uống bị say như các loại rượu khác. Chất hữu cơ trong cây sồi tiết ra hòa vào rượu tạo ra mùi vị đặc trưng không loại rượu nào có được. Hợp chất này sẽ dần thấm ra ngoài, tạo thành hương vị cân bằng cho rượu.
- Tăng khả năng đề kháng, làn da trẻ đẹp hơn: các gốc tự do gây nên nhiều loại bệnh tật, tăng sự lão hóa. Sử dụng rượu vang theo đúng định lượng hàng ngày sẽ giúp làm giảm gốc tự do, giảm quá trình lão hóa rất tốt.
- Ngăn bệnh tim mạch: chất polyphenol có trong rượu vang ngâm từ thùng gỗ sồi có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol xấu, ngăn ngừa máu đông, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ hoặc tai biến.
- Chống oxi hóa: chất chống oxi hóa có trong rượu vang dùng thùng gỗ đựng rượu vang từ gỗ sồi để ngâm rất cao. Khi dùng loại rượu vang này, các tế bào xấu sẽ bị loại bỏ, tăng cường các tế bào tốt cho cơ thể. Những người sử dụng rượu vang sẽ trẻ hơn những người không dùng.
- Ngăn chặn ung thư: chất polyphenol E trong rượu vang dùng thùng gỗ đựng rượu vang gỗ sồi sẽ tăng khả năng ức chế khả năng phát triển của các khối u đường ruột trong cơ thể. Ngoài ra polyphenol từ flavan-3-ol giảm sự ảnh hưởng của bệnh ung thư hay tác nhân đột biến. Những người sử dụng rượu vang thường xuyên thì sẽ hạn chế sự phát triển của những căn bệnh ung thư.
- Hạn chế bệnh tiêu chảy: tannin trong rượu kết tủa với protein trong niêm mạc tạo thành màng che. Tannin còn có tính sát trùng làm sự lên men của vi khuẩn bị hạn chế ở hệ tiêu hóa.
- Sát trùng vết thương: Như đã nói, tannin trong rượu có tính sát trùng, cầm máu, giảm tình trạng chảy dịch. Không chỉ sát trùng, rượu vang còn có thể dùng để khử mùi tanh của hải sản, cá biển…