Độ bền của thùng gỗ sồi là bao lâu? Thùng Gỗ Sồi có rất nhiều công dụng và dùng để trang trí. Tuy nhiên mọi người vẫn băn khoăn không biết thùng gỗ sồi để được bao lâu thì hôm nay thùng gỗ sồi OABAVIA sẽ giúp giải đáp những thắc mắc liên quan đến chủ đề này trong bài viết dưới đây.
Gỗ sồi – một loại gỗ rất bền
Trên thị trường, có rất nhiều dòng ngoại nhập. Tất cả những loại gỗ này đều có những đặc tính riêng và có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bộ sản phẩm này luôn là cái tên được mọi người ưu tiên lựa chọn với nhiều ứng dụng và sản phẩm đa dạng. Trên thực tế, độ bền gỗ sồi và chất lượng gỗ sồi là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và muốn biết nhất. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu tính chất vật lý của chúng là gì, là:
Gỗ sồi Mỹ hay sồi Nga đều là gỗ sồi. Tuy nhiên, chúng đều có những đặc điểm chung có thể kể đến như:
– Có thể chịu được áp lực từ môi trường khá tốt và thích hợp với nhiều loại khí hậu, đặc biệt là khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam. Vân gỗ sồi chắc, mềm và nhẹ, không nặng như nhiều loại gỗ khác.
– Bề mặt gỗ có màu sắc và vân đẹp, nhưng không nhẵn bóng. -Khi gỗ sồi trưởng thành, chất lượng ban đầu của gỗ rất cao. Vân gỗ trở nên bóng đẹp và khả năng chịu lực tác động lớn được nâng cao hơn rất nhiều.
Do đặc tính của cha nên công nghệ Woodlite tiên tiến ngày nay giúp nâng cao độ bền của gỗ sồi. Thùng do vậy có độ bền cao và khả năng chống cong vênh, mối mọt tấn công cao.
Vì vậy, các sản phẩm võ phục đi biển thường có tuổi đời, tuổi nghề. Nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách, nó sẽ không bị hao mòn hoặc hư hỏng như các loại khác.
Đặc điểm thùng gỗ sồi
Đặc tính thùng gỗ đắng chứa nhiều tinh dầu. Nó biến đổi và ngăn chặn hóa chất này, mang lại cho bạn những phẩm chất đảm bảo sức khỏe của bạn. Gỗ có hương thơm tự nhiên nên khi uống rượu sẽ có mùi thơm tự nhiên và phảng phất mùi gỗ. Do đó, loại ngâm có chất lượng cao hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, người ta nói rằng nếu bạn đốt nóng bề mặt của thùng bằng lửa để tỏa ra mùi thơm, nó sẽ dễ bị cháy.
Quy trình làm ra 1 chiếc thùng đạt chuẩn
Thùng gỗ sồi được làm bằng cách sấy khô gỗ và làm cứng nó trong lò nung. Điều này làm giảm thời gian sản xuất thùng gỗ sồi. Và sau đó người ta đẽo gỗ, để khô rồi đặt bên ngoài một thời gian để có được độ cong phù hợp. Sau đó, cần có thời gian để định hình thắt lưng. Sau đó người ta khâu từng chiếc lại và nướng bề mặt. Mỗi loại rượu được nấu khác nhau.
Cuối cùng, những người thợ thủ công phủ một lớp sơn bóng an toàn để tạo độ sáng bóng và vẻ đẹp cho thùng gỗ sồi.
Lợi ích thùng gỗ sồi
Thùng gỗ sồi nhậpkhẩu có vô vàn ưu điểm. Lúc đầu nó là một thiết bị để đựng và bảo quản rượu. Thứ hai, nó được dùng để trang trí và rất phù hợp với nhiều dụng cụ nấu nướng. Ngoài ra, thùng gỗ sồi còn chứa các hợp chất hữu cơ. Trong quá trình ngâm rượu, các chất hữu cơ này dần dần được hấp thụ vào rượu, làm mềm độ cứng của rượu. Điều này đảm bảo sự cân bằng tốt hơn giữa rượu và sức khỏe con người. Như vậy, rượu có mùi vị dễ chịu hơn và có được màu sắc của rượu vang đỏ. Nếu bạn nhìn vào các thùng gỗ trước khi chúng được ngâm.
Hầm chứa đầy các hàng thùng là một hình ảnh mang tính biểu tượng, phổ biến trên các website của nhà máy và nguồn cấp dữ liệu Instagram của khách du lịch . Nhưng thế giới bên trong những con tàu gỗ này không có sự đồng nhất. Mỗi thùng gỗ sồi có thời gian lão hóa riêng, được lựa chọn để phát triển các đặc tính cụ thể và đóng góp vào chất lượng rượu cuối cùng. Một yếu tố quan trọng là tuổi của gỗ. Người Vintner thường đề cập đến gỗ sồi mới, gỗ sồi cũ, hoặc gỗ sồi trung tính. Sự khác biệt là gì?
- Một yếu tố quan trọng là tuổi của cây gỗ sồi. Các nhà sản xuất thường đề cập đến gỗ sồi mới, gỗ sồi già và gỗ sồi trung tính, vậy sự khác biệt là gì?
- Nguồn gốc của thùng gỗ là đất sét và “các loại thùng chứa và vận chuyển rượu cổ khác nhau”.
- Nhưng thùng đã phát triển thành nhiều thứ không chỉ là thùng chứa. Theo Ceretto, khi rượu tiếp xúc với gỗ trong quá trình lên men và già đi, chúng sẽ trải qua những thay đổi sâu sắc nhờ các hợp chất hữu cơ mà nó có thể chiết xuất được.
- Đây là kỹ thuật hóa sinh, nhưng nó chuyển thành trải nghiệm cơ bản nhất của rượu: mùi và vị.
- Một nghệ nhân đóng thùng và chủ sở hữu của cơ sở sản xuất đồ gỗ Đọi Tam, cho biết: “Gỗ sồi mới mang đến một hương thơm và sự phức tạp về hương vị”. “Trong khi gỗ sồi già, tùy thuộc vào độ tuổi của nó, có xu hướng trở nên trung tính hơn năm này qua năm khác. ”
- Các thùng mới từ quan hệ đối tác được “nung” hoặc nung trong thời gian và nhiệt độ cụ thể, tùy thuộc vào kiểu thùng hoặc quan hệ đối tác.
Thùng Sồi mới so với thùng Sồi cũ
Khi thùng cũ được sử dụng, tác động của quá trình bếp giảm và chuyển sang trạng thái trung tính.
Shown nói: “Thùng trung tính vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong vang. “Tôi thích coi thùng như một cái ‘xả hơi’ vì nó đo dòng oxy chậm, làm mềm tannin và cải thiện trọng lượng và kết cấu.”
Một số nhà sản xuất pha trộn gỗ sồi cũ và mới trong toàn bộ hầm, ngay cả khi tạo ra một cốc rượu duy nhất. Tremor nói rằng gỗ sồi mới ảnh hưởng đến vang đỏ khác với rượu vang trắng. Ông nói: “Gỗ sồi mới mở ra hương thơm của rượu vang trắng trong khi làm thăng hoa cấu trúc tannin của vang đỏ.
Caroline Walch, chủ sở hữu của Elena Walch ở Alto Adige, Ý, cho biết gỗ sồi mới thường được sử dụng cho các loại rượu vang mịn hơn với nhiều cấu trúc hơn.
“Nhưng hầu hết thời gian nó được để lại như một hỗn hợp của gỗ sồi mới và cũ, vì vậy gỗ sồi không che mất hương vị cơ bản tinh tế của giống,” cô nói.
Tuổi thọ của gỗ sồi thùng gỗ sồi
Theo người dân địa phương, tuổi thọ điển hình của những chiếc thùng được bảo dưỡng tốt trong quá trình sản xuất rượu vang là khoảng trăm năm. Các thùng được bán cho nhà máy chưng cất sau 4-5 năm. “Năm năm sau, những chiếc thùng không còn là mối quan tâm thực sự nữa, và được sử dụng chủ yếu làm thùng chứa.
Tuy nhiên, khung thời gian này sẽ thay đổi tùy thuộc vào tên gọi, loại rượu và liệu nhà sản xuất rượu có sử dụng thùng để ảnh hưởng đến hồ sơ, quá trình oxy hóa hoặc lão hóa hay không. Nhà máy Rigadoon đã sản xuất rượu vang trắng trong hơn 20 năm.
Tại OABAVIA, những chiếc thùng thường được cất giữ “trọn đời” cho quá trình ủ rượu. Đây là một loại tăng cường điển hình trong đó thùng đóng vai trò như một vật chứa hơn là tạo ra hương liệu và hương vị. Sean cho biết việc sử dụng các thùng mới giống như một “mục tiêu di động” vì chỉ có thể mua một số lượng hạn chế thùng mỗi năm. Những chiếc thùng mới rất đắt và có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la. Giống như chính những chiếc thùng, cách tiếp cận của nhà sản xuất rượu đối với gỗ sồi cũ và mới không ngừng phát triển.